Cửa khẩu Tân Thanh Lạng Sơn – khác biệt giữa 2 bờ biên giới

Việt Nam có đường biên giới dài hơn 4600km giáp với Trung Quốc, Lào và Campuchia. Chính vì vậy nên có rất nhiều cửa khẩu nhằm mục đích phát triển KT – XH các tỉnh dọc biên giới.

Tân Thanh – Lạng Sơn là một trong những cửa khẩu lớn giáp với Trung Quốc. Là cửa ngõ trao đổi hàng hóa và xuất nhập cảnh lớn của cả nước. Nơi đây cũng thường xuyên xảy ra cảnh kẹt xe chở trái cây và nông sản từ Việt Nam xuất qua Trung Quốc. Nguyên nhân chính là do lượng xe đổ về nhiều không kịp thông quan. Hoặc có thể do thương lái bên phía Trung Quốc mua cầm chừng nên hàng hóa bị ùn ứ.

Cửa khẩu Tân Thanh – Lạng Sơn

Khung cảnh ở đây có sự khác biệt rõ rệt giữa 2 bên bờ Trung Quốc và Việt Nam. Một phía với nhiều tao nhà cao tầng đồ sộ. Còn một phía là những khu chợ và hàng quán nhỏ đơn sơ.

Vì gần cửa khẩu nên khu chợ ở đây bán chủ yếu các sản phẩm có xuất xứ từ TQ. Đi chợ ở đây cũng rất thú vị vì đầy đủ các mặt hàng bạn cần trong cuộc sống. Mẫu mã và giá cả cũng rất đa dạng để chọn lựa. Nếu có mua sắm ở đây bạn nên đi 1 vòng để tham khảo trước khi quyết định mua. Như vậy sẽ tránh bị hớ về giá hoặc chưa phải sản phẩm tốt nhất.

Cầu Kỳ Lừa nhìn từ xa
Ngồi ăn vặt và tán dốc gần quảng trường

Rời cửa khẩu về lại thành phố Lạng Sơn thì cảm giác bình yên và ít tấp nập hơn. Là một tỉnh ở vùng núi phía Bắc nên Lạng Sơn cũng có phong cảnh núi non hùng vĩ. Nổi tiếng có thể kế đến là đỉnh Mẫu Sơn. Nơi thường xuất hiện băng tuyết vào mùa đông thu hút nhiều du khách đến đây.

Táo mèo

Ẩm thực Lạng Sơn cũng đa dạng và nhiều màu sắc. Đặc biệt là món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng nơi đây. Ngoài ra thì còn rất nhiều món ăn thường ngày ở đây mà bạn nên thử như phở chua, bánh cuốn trứng hay bánh áp chao…

Các sản phẩm từ táo mèo như rượu, mức cũng là đặc sản nơi đây mà bạn có thể mua làm quà. Còn rất nhiều điểm đến và món ăn chưa được thưởng thức hết khi đến đây. Mong một ngày quay lại để trải nghiệm thêm nơi này.

Leave a Reply