Phượt Điện Biên Phủ – Về với những di tích chiến tranh

Nếu bạn là người thích khám phá những di tích chiến tranh hay thích nghe những câu chuyện bên lề không có trong sách sử về 1 thời binh lửa sôi nổi hãy đến Điện Biên Phủ, vùng đất của những sự kiện quan trọng trong lịch sử nước ta.

Nhắc đến Điện Biên Phủ người ta nhắc đến chiến tranh và những chiến thắng oanh liệt nơi đây. Đúng như vậy các bạn ah, về với Điện Biên Phủ thì chỉ có những di tích, những cổ xe tăng phủ bụi ghỉ sét hay những nghĩa trang lớn là đặc trưng thôi.

Xe Limousine tuyến Hà Nội – Điện Biên

Từ Hà Nội mình di chuyển lên Điện Biên Phủ bằng xe giường nằm limousine. Loại xe giường nằm 20 giường với không gian rộng rãi, nhiều tiện ích riêng tư và hiện đại. Mình hơi sock vì Điện Biên vẫn còn là một tỉnh khó khăn nhưng lại có tuyến xe limousine đầu tiên trên cả nước. Giá thành tuyến xe này gần gấp đôi so với giá xe giường nằm thông thường. Tuy nhiên nó mang lại sự thỏa mái và riêng tư trên suốt hành trình nên cũng đáng để thử. Ngoài ra từ Hà Nội có chuyến bay thẳng lên Điện Biên Phủ của VASCO, bạn cũng có thể tham khảo.

Bảng di tích đổi A1

Trong 2 ngày ở Điện Biên, mình chủ yếu tham quan các di tích chiến tranh ở đây. Như  Đồi A1, hầm Đờ Cát, Tượng đài chiến thắng ĐBP, Bảo tàng chiến thắng ĐBP hay cầu Mường Thanh… Những khu di tích này chủ yếu đón các đoàn cựu chiến binh về thăm chiến trường xưa. Hoặc các đoàn học sinh sinh viên đi tìm hiểu thực tế.

Hệ thống hào ở đồi A1.

Điều mình thích thú là đi “soi mói” những hiện vật của thời chiến tranh. Nó bị biến dạng nhiều theo thời gian nhưng vẫn có nhiều điều để tìm hiểu và khám phá.

Hiện vật xe tăng.
Di tích 1 hố bom trên đồi A1
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.
Hầm chỉ huy Đờ Cát
Cầu Mường Thanh.
Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ mới sắp hoàn thành.
Nghĩa trang đồi A1

Cảm nhận riêng của mình thì ẩm thực ở đây cũng không có gì đặc sắc. Những món ăn cũng không cầu kì với cách chế biến đơn giản. Đặc biệt ở đây người dân rất hay dùng mắc khén làm gia vị để nêm, ướp thức ăn thay cho hạt tiêu, nó có mùi thơm độc đáo và vị cay. Loại gia vị này cũng là đặc trưng của vùng Tây Bắc.

Cánh đồng Mường Thanh nhìn từ tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Dù là 1 tỉnh ở vùng núi Tây Bắc với đường đi hiểm trở phải vượt qua nhiều đèo dốc có thể kể đến như đèo Pha Đin – một trong tứ đại đỉnh đèo. Vậy nên ít ai nghĩ rằng ở Điện Biên lại có cánh đồng lúa với diện tích hơn 140km2. Đó là cánh đồng Mường Thanh, cách đồng lớn nhất vùng Tây Bắc đó các bạn. Dạo trên con đường chính ngang qua cách đồng ta cứ nghĩ như đang ở đồng bằng chứ không phải vùng núi cao.

Hành trình phượt khám phá Điện Biên Phủ tuy ngắn nhưng cũng cho mình nhiều kiến thức bổ ích không có được trong sách vở. Bên cạnh đó là cảm giác mới lạ ở một nơi vùng núi Tây Bắc. Chúc các bạn có những chuyến “dịch chuyển” để đời.

Leave a Reply