Phượt Ninh Bình – Thiên nhiên hùng vĩ

Bạn là người yêu thích phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ? Thích ngắm nhìn những vách núi đá vôi sừng sững, dòng nước trong vắt hiền hòa uống lượn quanh chân núi. Hay thích khám phá chùa chiền, các đền thờ cổ thì hãy một lần đến với Ninh Bình. Vùng đất với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp hùng vĩ và cổ kính.

Từ Hà Nội, chỉ mất khoản hơn 1h di chuyển để đến Ninh Bình. Nếu bạn đi oto trên cao tốc thì quảng đường khoản 80km. Hoặc có thể thuê xe máy để trải nghiệm cộng sống và cảnh vật trên đường di chuyển dọc 2 bên đường từ Hà Nội qua Hà Tây, qua Phủ Lý, qua Hà Nam rồi đến Ninh Bình.

Đường cao tốc từ Hà Nội đi Ninh Bình.

Nếu thích cuộc sống gần gũi với thiên nhiên bạn có thể chọn ở homestay khi đến với Ninh Bình. Ở đây có rất nhiều homestay lạ và đẹp. Đa số nằm trong những hẻm núi đá vôi có hồ sen hồ sen hoặc băng qua những cánh đồng lúa. Bạn tha hồ tìm kiếm thông tin trên mạng để book phòng trước khi đến. Các bạn xem thêm review về homestay ở Ninh Bình mà tụi mình đã lưu trú khi đến đây.

Một homestay ở Ninh Bình.

Ninh Bình có rất nhiều danh lam thắng cảnh được đem vào bối cảnh phim. Với vẻ đẹp vừa hoàng sơ, vừa hùng vĩ và cổ kính như: khu du lịch Tràng An, Chùa Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động, Nhà thờ Phát Diệm… Hay khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, Kênh Gà, vườn chim Thung Nham, Vườn quốc gia Cúc Phương…

Môt ngồi đền trong quần thể du lịch Tràng An

Đa số các thắng cảnh ở Ninh Bình đều gắn liền với những dòng sông hoặc suối. Du lịch ở đây chủ yếu là di chuyển trên thuyền mộc chèo bằng sức người. Dòng nước trong xanh và mát lạnh bên dưới những vách núi đá vôi tạo cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên nơi đây.

Cảnh đi thuyền trên Tam Cốc – Bích Động.

Để khám phá hết các địa điểm ở Ninh Bình thì có thể mất từ 3 đến 5 ngày. Các địa điểm du lịch cũng không cách xa nhau lắm nên bạn có thể thuê xe máy để phượt. Đồng thời ngắm cảnh núi non trùng điệp với những dòng suối xanh ngắm uống lượn ở các cung đường. Nếu đi nhóm từ 5 đến 7 người thì bạn nên thuê oto để di chuyển cho tiện.

Cảnh trên đường đi đến khu du lịch Tràng An.

Những hang động trên mặt nước là điều thích thú cho những người đam mê khám phá. Ở Tam Cốc – Bích Động hay Tràng An… Bạn phải di chuyển bằng thuyền để len lỏi trong các hang động ngập nước. Có nhiều hang nhỏ đến nổi những đoạn phải dùng tay tùy vào vách núi để đẩy thuyền chứ không thể chèo được.

Cảnh hang động ở Tràng An.

Đến với Ninh Bình thì bạn không thể bỏ qua ẩm thực nơi đây. Đặc sản được nhiều người thưởng thức khi đến đây là các món ăn chế biến từ dê. Có thể kể ra như tiết canh dê, dê bóp thấu, dê nướng lăn, cháo sữa dê…. Tùy theo khẩu vị từng người mà cảm nhận mùi vị của món ăn ngon hay dở. Đối với mình thì cảm giác không hợp khẩu vị nơi đây nên chủ yếu là ăn để biết hơn là thưởng thức =))

Món ăn chế biến từ dê ở Ninh Bình

Ngoài ra nếu bạn là tín đồ của Phật giáo thì Ninh Bình cũng là một điểm đến thú vị. Ở đây có rất nhiều chùa, đền cổ và di tích cấp quốc gia. Đặc biệt Chùa Bái Đính với nhiều kỉ luật như: Chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam, Giếng ngọc lớn nhất Việt Nam, Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Khu chùa Bái Đính cổ có tuổi đời trên 1.000 năm. Hiện trong chùa hiện vẫn còn lưu giữ nhiều dấu, chứng tích về thời kỳ phát triển của Phật giáo nước ta dưới các triều vua trị vì tại cố đô Hoa Lư xưa. Đây cũng là chùa lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Hàng tượng các vị La Hán trong chùa.
Một góc của ngồi chùa lớn nhất Việt Nam.

Thật sự là không thể cưỡng cảm giác “đã” khi khám phá cảnh vật và thiên nhiên nơi đây.

Leave a Reply