Phượt Phú Yên – Khám phá vẻ đẹp “Hoa vàng trên cỏ xanh”

Cuối năm 3 sinh viên, tôi được trải nghiệm một chuyến phượt nhẹ từ Sài Gòn vào Phú Yên trên con “Dream chiến” cùng người bạn chung phòng. Vì là dân miền núi nên trước khi được xuống vùng biển tôi háo hức vô cùng. Hai anh em ráng “vít” từ 2 giờ chiều đến tờ mờ sáng hôm sau mới tới nơi. Lần đầu tiên trong đời đi xa như thế trên 1 chiếc xe máy. Cả người rã rời nhưng không sao vì “Đời là đi – Da Lab” (^^).

Thị xã Sông Cầu – Phú Yên

Nhà anh bạn tôi không ở sát biển, từ nhà ra biển cũng mất tầm 20 cây. Ấn tượng đầu tiên khi tôi tới Phú Yên không phải là vẻ đẹp của những bãi biển trải dài mà là nét đồng quê mộc mạc nơi bạn tôi sinh sống.

Thị xã Sông Cầu – Phú Yên

Những cánh đồng lúa ngả vàng, những rặng dừa phía xa và vài ngôi nhà mái ngói đã cũ. Có một chút gì đó gợi nhờ về tuổi thơ tôi ngày xưa.

Bãi Xép – Phú Yên

Hai hôm sau tôi mới có dịp ra biển, điểm đến đầu tiên là bãi Xép. Là một bãi biển thuộc xã An Chấn, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên. Bờ biển ở Bãi Xép chỉ dài 500m nhưng lại sở hữu những cảnh quan thiên nhiên hài hoà đặc sắc.

Với bãi cát vàng óng ánh bên các bãi đá hoang sơ, những mũi đá đen khổng lồ nhô ra biển cùng đồng cỏ và rừng phi lao chạy dài bát ngát. Mang những đặc trưng của một bờ biển đẹp, Bãi Xép sở hữu một bãi cát vàng rực rỡ ôm trọn lấy làn nước xanh màu ngọc bích trong vắt.

Khi được trở thành phân cảnh cho bộ phim ăn khách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, Bãi Xép thực sự được đông đảo du khách biết đến cho nên nơi đây vẫn chưa được khai thác phục vụ du lịch nhiều, cảnh quan vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ hoang sơ vốn có.

Ghềnh Đá Dĩa – Phú Yên

Đầu giờ chiều hôm đấy, tôi cùng anh bạn ghé qua một địa điểm du lịch rất nổi tiếng ở Phú Yên đó là Ghềnh Đá Dĩa. Từ thành phố Tuy Hòa, xuôi theo quốc lộ 1A về hướng Bắc 30km, sau đó đến thị trấn Chí Thạnh rẽ phải về hướng Đông 12km là đến Ghềnh Đá Đĩa (còn có các cách gọi khác là Gành Đá Đĩa).

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, Ghềnh Đá Đĩa được hình thành khi núi lửa phun trào dung nham xuống biển. Dòng dung nham này khi gặp nước lạnh đông cứng lại, cùng với hiện tượng di ứng lực nên toàn bộ khối nham thạch bị rạn nứt đa chiều tạo nên cảnh quan kỳ thú này.

Ghềnh Đá Dĩa – Phú Yên

Ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên là 1 trong 5 ghềnh đá đĩa trên thế giới có hiện tượng nham thạch phun trào tạo ra hình thù đẹp tuyệt này cùng với núi đá Giant’s Causeway ở bờ biển Đông Bắc Ireland, ghềnh đá Órganos ở đảo La Gomera của Tây Ban Nha, hang động Fingal ở đảo Staffa, Scotland  hay ghềnh đá đĩa Jusangjeolli của Hàn Quốc. Điều đó cho thấy thiên nhiên đã vô cùng thiên vị cho đất nước Việt Nam ta có được kỳ quan tuyệt mỹ đến như vậy.

Trên là một số hình ảnh trong chuyến phượt Phú Yên của tôi. Nói chung là đi chưa đã, hẹn gặp lại Phú Yên.

Leave a Reply