Phượt Tây Ninh – Chuyến phượt ké trong ngày

Vừa đi Tây Ninh về được 2 hôm – một chuyến phượt ké cùng ông anh. Tuy không được tham quan nhiều địa điểm nhưng tôi cũng chụp được một số hình ảnh muốn chia sẻ cùng anh em Gophuot.com.

Xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh đến Tây Ninh vào khoảng 100 km, và có nhiều tuyến đường để cho bạn có thể lựa chọn. Có 2 cung đường đi:

  • Đường số 1: Từ trung tâm TP.HCM, bạn chạy xe theo tuyến quốc lộ 22A đến ngã 3 Trảng Bàng, rẽ phải theo tỉnh lộ 782 (đường Bời Lời, hướng đi về huyện Dương Minh Châu). Cứ theo đường 782 đi hơn 50km nữa là đến thị xã Tây Ninh.
  • Đường số 2: Từ trung tâm TP.HCM bạn đi theo quốc lộ 22A đến ngã ba Trảng Bàng rẽ trái. Tới ngã ba thị trấn Gò Dầu, rẽ phải theo quốc lộ 22B, sau đó chạy khoảng 60 km nữa là đến vòng xoay trung tâm TP Tây Ninh.

Còn tôi, hôm ấy tôi đi theo tuyến đường thứ 2. Đi theo cung đường này bạn sẽ được ngắm nhìn đồng ruộng xanh ngát và sông Vàm Cỏ Đông, đặc biệt là hoàng hôn rất đẹp khi qua đoạn Gò Dầu – Hòa Thành lúc xế chiều.

Tòa Thánh Tây Ninh

Điểm đến đầu tiên của tôi là Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh. Đường đến Tòa Thánh cũng khá dễ. Nếu đi theo tuyến đường số 2 ở trên khi vào thành phố Tây Ninh, bạn để ý phía tay phải sẽ có đường Nguyễn Trãi, chạy hết đường gặp Cách Mạng Tháng 8 rẽ phải đi thẳng một lúc sẽ gặp Tòa Thánh Tây Ninh.

Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh, còn được gọi tắt là Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, là tổ chức Hội Thánh (giáo hội) đầu tiên của đạo Cao Đài, được lập thành sau Đại lễ Khai Đạo Rằm tháng 10 năm Bính Dần.

Phía bên trong Tòa Thánh có kiến trúc vô cùng độc đáo. Hai hàng cột phía trong tòa được trạm trổ hình rồng với nhiều màu sắc rực rỡ. Nền tòa thánh có 9 cấp được gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp tương đương với một phẩm cấp. Ở giữa có quả cầu lớn tượng trưng cho vũ trụ với Thiên Nhãn nằm phía trước. Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh, còn được gọi tắt là Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, là tổ chức Hội Thánh (giáo hội) đầu tiên của đạo Cao Đài, được lập thành sau Đại lễ Khai Đạo Rằm tháng 10 năm Bính Dần.

Đây cũng là tổ chức Hội Thánh lớn nhất của đạo Cao Đài, quản lý trên 3/5 tín đồ Cao Đài toàn thế giới tức hơn 2,5 triệu tín đồ. Trung ương Hội Thánh đặt tại Thánh địa Tòa Thánh Tây Ninh thuộc huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh cũng là nơi xuất phát các chi phái ly khai khỏi Hội Thánh sau này như Ban Chỉnh Đạo, Tiên Thiên, Minh Chơn Lý…

Rời tòa thánh chúng tôi đến Núi Bà Đen, bởi vướng công việc nên chỉ có một số hình chụp núi từ phía xa muốn chia sẻ tới anh em Gophuot.com.

Núi Bà Đen là một ngọn núi nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen, được biết đến bởi phong cảnh hữu tình và nhiều huyền thoại tại Tây Ninh. Theo Gia Định thành thông chí, tên gốc của núi Bà Đen là Bà Dinh. Những bậc kỳ lão địa phương thì cho rằng tên gốc là núi Một. Đến khoảng nửa thế kỷ XVIII mới xuất hiện tên gọi núi Bà Đênh, sau gọi trại dần thành núi Bà Đen. Cũng có người gọi là núi Điện Bà.

Ma Thiên Lãnh -Núi Bà Đen – Tây Ninh

Núi Bà Đen (986m), ngọn núi cao nhất miền nam Việt Nam, xứng danh “Đệ nhất thiên sơn”, là biểu tượng cho mảnh đất và con người Tây Ninh.

Ma Thiên Lãnh -Núi Bà Đen – Tây Ninh

Tuy không đủ thời gian để đi cáp treo lên núi, nhưng tôi lại có được 1 trải nghiệm mới về món gà nướng Ma Thiên Lãnh Tây Ninh. Nằm phía dưới chân núi Bà Đen, Ma Thiên Lãnh là địa điểm được nhiều bạn tìm đến để tổ chức những cuộc dã ngoại nhỏ.

Ma Thiên Lãnh – Núi Bà Đen – Tây Ninh

Ma Thiên Lãnh khá hoang sơ, đặt chân tới đây bạn sẽ nghe được tiếng nhiều loại chim, thú trong rừng. Xung quanh với nhiều gốc đá lổm chổm, cây rừng xanh mát. Một chỗ lý tưởng để dã ngoại cuối tuần.

Ma Thiên Lãnh – Núi Bà Đen – Tây Ninh

Vậy là xong chuyến phượt Tây Ninh ngắn ngủi trong ngày. Chúng tôi rời Tây Ninh và không quên ghé quán bò tơ Xuân Đào – Nổi tiếng Củ Chi làm nồi lẩu bò trước khi về Sài Gòn. ^_^

Leave a Reply